ประเภทของการประกอบการ
การปิ้งย่างเผาหรืออบ
คือการทำอาหารให้สุกโดยใช้ความร้อนจากเตาไฟโดยตรง มีวิธีการปฏิบัติดังนี้
- การปิ้ง
นำอาหารที่ต้องการทำให้สุกวางลงบนตะแกรงเหล็กสำหรับปิ้งบนเตาถ่านที่มีความร้อนไม่มาก
ปิ้งกลับไปกลับมาในช่วงเวลาสั้น ๆ
วิธีนี้มักใช้กับอาหารแห้งเช่นข้าวเกรียบเนื้อเค็มปลาแห้ง
- การย่างมีวิธีการทำคล้ายกับการปิ้ง
แต่ใช้เวลานานกว่าเพื่อให้อาหารสุกระอุทั่วกัน
เช่นย่างไก่ย่างหมูย่างปลาสดก่อนย่างควรทาน้ำมันหรือห่อใบตองย่างข้างละประมาณ 2
นาทีพลิกกลับไปมา ถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมให้ใส่กาบมะพร้าวลงในเตาไฟ
- การเผาเป็นการทำให้สุกโดยการใช้ไฟแรง
วางของที่จะเผาลงบนไฟพลิกกลับไปกลับมา ให้สุกทั้งด้านนอกและด้านในเช่นปลาเผากุ้งเผามันเทศเผาเป็นต้น
- การอบ
เป็นการทำให้สุกโดยใช้ไอความร้อนจากเตาอบ
เช่นการอบไก่ให้ตั้งเตาอบให้ร้อนก่อนประมาณ 15
นาทีจึงเอาไก่เข้าอบควรทาน้ำมันลงบนเนื้อไก่ที่จะอบใช้ความร้อนประมาณ 190
องศาเซลเซียสหรือ 375 องศาฟาเรนไฮต์ในเวลา 20-30 นาที หากต้องการให้ไก่แห้งกว่านั้นควรลดไฟ
และยืดเวลาออกไปประมาณ 10 นาที
ทั้งนี้ควรพิจารณาลักษณะของไก่ที่จะอบว่าเป็นตัวหรือเป็นชิ้น
ถ้าเป็นชิ้นระยะเวลาในการอบควรจะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น