วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ประเภทของการประกอบอาหาร


ประเภทของการประกอบการ
การปิ้งย่างเผาหรืออบ คือการทำอาหารให้สุกโดยใช้ความร้อนจากเตาไฟโดยตรง มีวิธีการปฏิบัติดังนี้
  - การปิ้ง นำอาหารที่ต้องการทำให้สุกวางลงบนตะแกรงเหล็กสำหรับปิ้งบนเตาถ่านที่มีความร้อนไม่มาก ปิ้งกลับไปกลับมาในช่วงเวลาสั้น ๆ วิธีนี้มักใช้กับอาหารแห้งเช่นข้าวเกรียบเนื้อเค็มปลาแห้ง
  - การย่างมีวิธีการทำคล้ายกับการปิ้ง แต่ใช้เวลานานกว่าเพื่อให้อาหารสุกระอุทั่วกัน เช่นย่างไก่ย่างหมูย่างปลาสดก่อนย่างควรทาน้ำมันหรือห่อใบตองย่างข้างละประมาณ 2 นาทีพลิกกลับไปมา ถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมให้ใส่กาบมะพร้าวลงในเตาไฟ
 - การเผาเป็นการทำให้สุกโดยการใช้ไฟแรง วางของที่จะเผาลงบนไฟพลิกกลับไปกลับมา ให้สุกทั้งด้านนอกและด้านในเช่นปลาเผากุ้งเผามันเทศเผาเป็นต้น
  - การอบ เป็นการทำให้สุกโดยใช้ไอความร้อนจากเตาอบ เช่นการอบไก่ให้ตั้งเตาอบให้ร้อนก่อนประมาณ 15 นาทีจึงเอาไก่เข้าอบควรทาน้ำมันลงบนเนื้อไก่ที่จะอบใช้ความร้อนประมาณ 190 องศาเซลเซียสหรือ 375 องศาฟาเรนไฮต์ในเวลา 20-30 นาที หากต้องการให้ไก่แห้งกว่านั้นควรลดไฟ และยืดเวลาออกไปประมาณ 10 นาที ทั้งนี้ควรพิจารณาลักษณะของไก่ที่จะอบว่าเป็นตัวหรือเป็นชิ้น ถ้าเป็นชิ้นระยะเวลาในการอบควรจะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น