ความหมายของการประกอบอาหาร
สิ่งมีชีวิตทุกชนิดสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในโลกนี้ต้องอาศัยอาหาร
น้ำ และอากาศองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ถ้าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดมีอย่างสมดุลก็จะทำให้เกิดความแข็งแรง
มนุษย์เราก็เช่นกัน ถ้าเราได้รับประทานอาหารที่เหมาะสม มีสารอาหารที่ครบถ้วน
ได้รับน้ำที่สะอาดเพียงพอ ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์และไม่เป็นพิษ
เราก็จะมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
การประกอบอาหารแต่ละชนิดนั้น
เมื่อทำเสร็จแล้วผู้ประกอบอาหารและผู้รับประทานอาหารก็หวังว่าจะได้อาหารที่ดูแล้วน่ารับประทาน
มีกลิ่นหอม มีรสชาติอร่อย และประการสุดท้ายก็คือ
จะต้องไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหารด้วย
ดังนั้นอาหารที่เราปรุงออกมาแต่ละชนิดนั้นจะต้องได้ทั้ง
5 รสพร้อมกับมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย
ผู้ประกอบอาหารที่จะทำให้ได้ครบตามที่กำหนดหรือได้มากที่สุดนั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถทั้งในเรื่องของศาสตร์และศิลปะในการประกอบอาหาร
ในด้านศาสตร์ผู้ประกอบอาหารจะต้องนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาใช้
เช่น เรื่องอากาศ น้ำ และความร้อนที่มีผลต่อการประกอบอาหาร เช่น
ทำให้อาหารเปลี่ยนแปลงไป ทำให้คุณค่าทางโภชนาการเสียไปด้วย
ในด้านศิลปะเราจะต้องรู้ตั้งแต่การจัดโต๊ะอาหาร
การจัดอาหารในแต่ละจานทำอย่างไรจึงจะแลดูสวย ใช้ถ้วยชามขนาดไหน แบบใดจึงจะเหมาะสม
ในแต่ละจานนั้นมีความหลากหลายของสีผักและอาหารหรือไม่
และประการสุดท้ายต้องมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ดังนั้นการประกอบอาหารจึงต้องมีการวางแผนการจัดรายการอาหาร เพื่อให้อาหารแต่ละมื้อแต่ละวันมีความสมดุลในด้านสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น