การลวก เป็นการทำให้อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ใช้กับอาหารประเภทผักเพื่อ
ป้องกันการสูญเสียวิตามิน วิธีการลวก คือ ล้างผักให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือดโดยใช้ไฟแรง เติมเกลือเล็กน้อยก็ได้
ใส่ผักในเวลาอันรวดเร็ว จากนั้นตักขึ้น
แช่น้ำเย็น 1-2 นาที
แล้วตักใส่จาน ข้อควรระวัง คือ
การลวกผักให้ปฏิบัติ โดยคำนึงถึงชนิดของผักเป็นหลัก ผักบางชนิดไม่เหมาะกับการลวกก็ให้ต้ม ผัด
หรือนึ่งแทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น