วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การลวก



การลวก เป็นการทำให้อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ  ใช้กับอาหารประเภทผักเพื่อ ป้องกันการสูญเสียวิตามิน  วิธีการลวก  คือ  ล้างผักให้สะอาด  ต้มน้ำให้เดือดโดยใช้ไฟแรง  เติมเกลือเล็กน้อยก็ได้  ใส่ผักในเวลาอันรวดเร็ว  จากนั้นตักขึ้น  แช่น้ำเย็น  1-2  นาที  แล้วตักใส่จาน  ข้อควรระวัง  คือ  การลวกผักให้ปฏิบัติ โดยคำนึงถึงชนิดของผักเป็นหลัก  ผักบางชนิดไม่เหมาะกับการลวกก็ให้ต้ม  ผัด  หรือนึ่งแทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น