ปัจจัยที่ต้องคำนึงในการประกอบอาหาร
ปัจจุบัน นี้สังคมเมืองบ้านเรานั้นการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปหาซื้อได้ง่ายมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปชนิดทำกันใหม่หรืออาหารแช่แข็งที่มีมากมายไว้ให้ เลือกหาซื้อกันได้สะดวกสบายไม่ต้องมาทำเองให้เสียเวลา
ส่งผลทำให้การประกอบอาหารในครัวเรือนเริ่มลดลง คนรุ่นใหม่มักจะทำอาหารกินเองไม่เป็นกัน
จึงอยากบันทึกเรื่องหลักการประกอบอาหารเบื้องต้นไว้เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับ ผู้ที่ต้องการฝึกหัดทำอาหารกินเองบ้างก็มีหลายคนสนใจอยากจะศึกษาและเรียนรู้
ในการประกอบอาหารหรือการทำอาหารให้อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีนั้นเรา จะต้องทราบถึงปัจจัยที่มีผลไว้เป็นความรู้พื้นฐานด้วยค่ะ
ในการ ปรุงหรือหุงต้มอาหารแต่ละอย่างนั้นจะทำให้คุณค่าของอาหารมีการสูญเสียไป
สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คือการรักษาคุณค่าของอาหารให้สูญเสียไปน้อยที่สุดขณะ ปรุงอาหาร
ปัจจัยที่ควรคำนึง เช่น
•อากาศ, น้ำ,ความร้อน และความเป็นกรดและด่าง
ความ ร้อนจะมีความสำคัญมากกว่าอย่างอื่น
อากาศและการเติมอ๊อกซิเจนก็ส่งผลทำให้อาหารมีการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าทาง โภชนาการของอาหารแต่ทั้งอากาศน้ำและความร้อนต้องสัมพันธ์กันขณะปรุงอาหาร
ส่วนความเป็นกรดและด่างก็มีความสำคัญที่ต้องคำนึงเช่นกัน
น้ำกับการปรุงอาหาร
ในการปรุงอาหารนั้นเราจะจำเป็นต้องใช้น้ำค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ ใช้ล้าง
ใช้หุงต้ม ในการล้างผักผลไม้เราควรล้างทั้งผลหรือเป็นกาบๆเพื่อรักษาสารอาหารชนิดที่
ละลายได้ไว้ ส่วนน้ำที่ใช้หุงต้มนั้นควรคำนึงถึง น้ำที่ใช้นั้นรับประทานหรือทิ้ง ถ้าเรารับประทานน้ำแกงก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียคุณค่าไป
แต่ถ้าเราไม่รับประทานน้ำในการหุงต้มควรใช้ปริมาณน้ำที่น้อย
•อุณหภูมิและเวลา
การ เก็บรักษาเราควรคำนึงถึงถึงชนิดของอาหารนั้นๆ
เนื่องจากอาหารแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันบางอย่างเราต้องแช่เย็น บางอย่างเราต้องแช่แข็ง
หรือต้องเก็บนอกตู้เย็นเป็นต้น
ส่วนขั้นตอนการปรุงอาหาร
อุณหภูมิและเวลาในการปรุงก็มีผลต้องคุณภาพของอาหารเช่นกันที่ต้องคำนึงถึง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น