วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ข้อควรคำนึงในการประกอดอาหาร



ปัจจัยที่ต้องคำนึงในการประกอบอาหาร  
ปัจจุบัน นี้สังคมเมืองบ้านเรานั้นการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปหาซื้อได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปชนิดทำกันใหม่หรืออาหารแช่แข็งที่มีมากมายไว้ให้ เลือกหาซื้อกันได้สะดวกสบายไม่ต้องมาทำเองให้เสียเวลา ส่งผลทำให้การประกอบอาหารในครัวเรือนเริ่มลดลง คนรุ่นใหม่มักจะทำอาหารกินเองไม่เป็นกัน จึงอยากบันทึกเรื่องหลักการประกอบอาหารเบื้องต้นไว้เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับ ผู้ที่ต้องการฝึกหัดทำอาหารกินเองบ้างก็มีหลายคนสนใจอยากจะศึกษาและเรียนรู้ ในการประกอบอาหารหรือการทำอาหารให้อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีนั้นเรา จะต้องทราบถึงปัจจัยที่มีผลไว้เป็นความรู้พื้นฐานด้วยค่ะ

ในการ ปรุงหรือหุงต้มอาหารแต่ละอย่างนั้นจะทำให้คุณค่าของอาหารมีการสูญเสียไป สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คือการรักษาคุณค่าของอาหารให้สูญเสียไปน้อยที่สุดขณะ ปรุงอาหาร ปัจจัยที่ควรคำนึง เช่น
อากาศ, น้ำ,ความร้อน และความเป็นกรดและด่าง
ความ ร้อนจะมีความสำคัญมากกว่าอย่างอื่น อากาศและการเติมอ๊อกซิเจนก็ส่งผลทำให้อาหารมีการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าทาง โภชนาการของอาหารแต่ทั้งอากาศน้ำและความร้อนต้องสัมพันธ์กันขณะปรุงอาหาร ส่วนความเป็นกรดและด่างก็มีความสำคัญที่ต้องคำนึงเช่นกัน 
น้ำกับการปรุงอาหาร ในการปรุงอาหารนั้นเราจะจำเป็นต้องใช้น้ำค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ ใช้ล้าง ใช้หุงต้ม ในการล้างผักผลไม้เราควรล้างทั้งผลหรือเป็นกาบๆเพื่อรักษาสารอาหารชนิดที่ ละลายได้ไว้ ส่วนน้ำที่ใช้หุงต้มนั้นควรคำนึงถึง น้ำที่ใช้นั้นรับประทานหรือทิ้ง  ถ้าเรารับประทานน้ำแกงก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียคุณค่าไป แต่ถ้าเราไม่รับประทานน้ำในการหุงต้มควรใช้ปริมาณน้ำที่น้อย
อุณหภูมิและเวลา
การ เก็บรักษาเราควรคำนึงถึงถึงชนิดของอาหารนั้นๆ เนื่องจากอาหารแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันบางอย่างเราต้องแช่เย็น บางอย่างเราต้องแช่แข็ง หรือต้องเก็บนอกตู้เย็นเป็นต้น
ส่วนขั้นตอนการปรุงอาหาร อุณหภูมิและเวลาในการปรุงก็มีผลต้องคุณภาพของอาหารเช่นกันที่ต้องคำนึงถึง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น